Tam giác công năng và lưu ý thiết kế bếp tiện dụng, thẩm mỹ cao

Việc bố trí nội thất phòng bếp hợp lý và tiện nghi cần áp dụng các nguyên tắc thiết kế, sử dụng những vật liệu, dụng cụ hiện đại, tối ưu không gian.

1. Tam giác công năng: Tam giác công năng gồm 3 khu vực: Kho lưu trữ (tủ lạnh, tủ kho) - Nơi chế biến (Bếp từ, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng) - Khu vực rửa và sơ chế (chậu rửa, bàn sơ chế). Việc sắp xếp tam giác công năng hợp lý giúp công việc nhà bếp được thực hiện một cách hiệu quả. 
thiet ke bep anh 1

Có thể hiểu đơn giản cách tam giác công năng hoạt động là bạn lấy đồ tủ lạnh, mang sang rửa, chặt thái và chuyển đến bếp từ để nấu. Các hệ dụng cụ bổ trợ cho các khu vực trên thường gồm giá để bát đĩa cho khu rửa, ngăn đựng dao thớt gần khu sơ chế, ngăn kéo gia vị gần bếp từ tiện nấu nướng...

Khi thiết kế vị trí đặt máy rửa bát, bạn nên lưu ý đặt máy ngay sát chậu rửa để dùng chung đường nước. Ngoài ra, bên cạnh máy rửa bát nên có ngăn kéo đựng bát đĩa để việc xếp bát sau khi rửa vào tủ tiện lợi hơn.

2. Vị trí đường thoát nước: Vị trí đường thoát nước là vấn đề kỹ thuật và gần như rất khó thay đổi. Nếu dịch theo trục thẳng trong tủ có thể giấu dưới chân tủ, còn nếu đổi sang hướng khác (không có chỗ che) thì cần nâng sàn (dễ gây nguy hiểm khi bưng bê) hoặc khoan rút lõi (với những căn hộ chung cư, không phải nơi nào cũng cho phép khoan).

3. Vật liệu hoàn thiện bếp: Những vật liệu dễ làm sạch, bền với nhiệt độ và nước, chống bám vân tay là lựa chọn tối ưu. Tính năng chống bám vân tay rất quan trọng vì nếu không có, bạn dùng tay có dầu mỡ chạm vào đồ dùng sẽ lưu lại vết bẩn vừa khó chùi rửa vừa rất mất thẩm mỹ. Ảnh: Howdens.

Nếu đóng tủ bếp gỗ, bạn có thể cân nhắc dùng thùng tủ bằng ván nhựa như picomat cho tủ bếp dưới, tủ trên là gỗ công nghiệp MFC hoặc MDF vì độ chắc chắn và ăn vít tốt hơn nhựa, giá thành cũng rẻ hơn. Nếu dùng gỗ tự nhiên, các loại gỗ mềm, ít co ngót sẽ phù hợp nhất (do bếp là khu vực nhiệt độ của máy móc khá cao và nhiều hơi nước).

4. Thiết bị bếp: Bên cạnh các thiết bị chính như bếp từ, hút mùi, tủ lạnh, chậu rửa, bạn có thể liệt kê tất cả đồ dùng cần thiết trước, cả về mẫu mã, chủng loại và kích thước, để tính toán đưa vào vị trí tủ nào. Ví dụ máy lọc nước có thể lắp dưới chậu rửa, còn hệ thống lọc tổng có kích thước rất lớn, bạn phải dành một khoang tủ 150x80 cm cho thiết bị này. 

5. Dụng cụ - phụ kiện: Các phụ kiện bao gồm tay nâng cánh tủ bếp, giá bát nâng hạ, bản lề nên dùng sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chất lượng, không nên sử dụng hàng không tem mác, vì chỉ dùng một thời gian, chất lượng đi xuống rất nhanh.

Một số dụng cụ giúp bố trí tủ bếp thêm gọn gàng, ngăn nắp và tiện lợi cho việc sử dụng như giá thìa dĩa dao thớt (thường gắn cánh tủ bếp dưới), giá đựng xoong nồi bát đĩa (gắn ngăn kéo rộng 700-900 mm), thùng rác gắn cánh nếu muốn. Các bộ chia ngăn nhỏ để xếp thìa dĩa trong ngăn kéo rất hiệu quả, có thể nâng tầm không gian bếp lên rất nhiều lần. 

Ngoài ra, bộ ray tủ kho để đồ khô cũng rất hữu dụng. Tủ đồ khô thường cao như tủ lạnh, cánh gỗ, gắn bộ ray vào bạn có khoảng 8-12 tầng, thoải mái lưu trữ thực phẩm. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Top 10 mẫu tủ bếp trên đẹp mê ly

Tủ bếp chữ L

4 mẫu tủ bếp gia đình hot 2020